Y Dược Bảo Long - Ngọc Y Đường - Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam
Y Dược Bảo Long - Ngọc Y Đường - Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam

TÌM HIỂU VÀ ĐIỀU TRỊ MỠ MÁU CAO, XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Viết bởi Quản trị, Ngày 2021-01-25 17:07:34

- Mỡ trong máu tăng cao gây các triệu chứng đau đầu, chân tay tê, hoa mắt, chóng mặt đau tức trong ngực, thở gấp, tim đập mạnh. Đến thời kỳ cuối có thể dẫn tới bệnh đau tim, xơ cứng động mạch não, công năng thận giảm sút, huyết áp cao.
- Xơ vữa động mạch thường gây những triệu chứng: Cơ tim bị thiếu máu, trường hợp cấp tính sẽ gây từng cơn đau thắt ngực mỗi khi cảm xúc hoặc gắng sức. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong thường gặp nhất đồng thời xơ vữa động mạch còn làm não bị thiếu máu. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ gây biến đổi ở tế bào thần kinh với nhiều triệu chứng như nhức đầu, choáng váng, chân tay vô lực. Khi mạch máu não bị bịt kín sẽ dẫn đến nhũn não, ngoài ra còn có thể bị xuất huyết não, có thể dẫn đến đột quỵ và tử vong.
Để điều trị tận gốc chứng mỡ máu cao, xơ vữa động mạch theo y học cổ truyền là phải phục hồi chức năng tạng phủ mang tính đồng bộ. Mục đích là khu phong, trừ thấp, tăng cường chuyển hóa nội tiết phục hồi chức năng Can, Tỳ, Thận. Đồng thời thông mạch, hoạt huyết, tiêu mỡ, hóa đờm, làm bền và tăng khả năng đàn hồi thành mạch.
Máu là dòng sông của cuộc đời, trong hành trình đi vòng quanh cơ thể nó cung cấp dưỡng chất cần thiết cho mỗi tế bào. Nó cũng là một thiết bị thu gom “rác thải”, mang đi những chất thải ra từ các cơ của chúng ta. Máu mang các “mặt hàng” của mình đến từng tế bào theo các vi mạch nằm đan xen giữa các tế bào của cơ thể. Những “hàng hóa” mang tới bao gồm dinh dưỡng, nước và các tố chất. Trong đó “mặt hàng” cấp thiết nhất là ôxy. Mỗi tế bào trong cơ thể liên tục cần đến ôxy nguyên chất. Cơ thể người thành niên chứa khoảng 6 - 7 lít máu. Máu đi qua một mạng lưới mạch máu phức tạp gần kín cơ thể. Nếu nối các mạch máu lại chúng có thể kéo dài tới 160.000 km, độ dài đủ quấn 4 vòng trái đất.
Quả tim là một cái bơm đưa máu đến nơi xa nhất của cơ thể thông qua một mê cung của các mạch máu. Trong các cơ quan nội tạng của chúng ta, trái tim là cơ quan duy nhất mà ta cảm nhận sự hoạt động của nó. Âm thanh của trái tim là sự khẳng định của sự sống. Đó là dấu hiệu nói rằng tất cả cơ thể của ta đang nhận được dòng máu tươi mang theo năng lượng, sức khỏe và sự sống. Tim sẽ đập 2,5 tỷ lần trong suốt cuộc đời của một con người, bơm khoảng 250 triệu lít máu, tạo ra lực đẩy khiến cho máu luôn lưu thông. Trong các mạch rộng, máu chảy với tốc độ 1,6km/giờ, nhưng khi tới các mao mạch nhỏ nhất nó giảm vận tốc đi 1000 lần. Sự di chuyển chậm chạm này khiến cho máu có đủ thời gian trao đổi chất với hơn 60 tỷ tế bào của cơ thể. Quả tim có thể làm tăng tốc hay làm chậm lại toàn bộ quá trình lưu thông máu. Một cơ thể đang nghỉ ngơi thì không cần nhiều ôxy lắm, quả tim đập chập rãi và máu cần 1 phút để đi khắp cơ thể và trở về. Sự luyện tập hoặc sự khích động khiến các tế bào đói ôxy, quả tim phải bơm nhanh hơn để cung cấp đầy đủ.
Máu đặc hơn nước, bởi nó chứa đựng nhiều loại tế bào khác nhau, những tế bào chuyên chở ôxy có màu đỏ đã tạo nên màu đặc trưng cho máu. Nếu không có chúng, máu sẽ có màu vàng nhợt. Một giọt máu cũng chứa tới 5 triệu tế bào màu đỏ, tổng cộng cơ thể có khoảng 2500 tỷ tế bào màu đỏ.
Các động mạch đều dẫn tới các mao mạch, mỗi mao mạch dài khoảng 0,6 mm. Toàn bộ chiều dài của nó cũng không lớn hơn bề ngang của một sợi tóc. Các mao mạch nhỏ tới mức, đôi khi các tế bào máu màu đỏ phải uốn cong lại để lọt được qua. Đây là nơi máu giải phóng loại hàng hóa quan trọng của nó, đó là ôxy và những chất dinh dưỡng, sau đó lấy đi những chất thải của tế bào.
Khi tổ tiên của chúng ta biết đứng thẳng, khoảng cách từ chân đến trái tim tăng 50%. Dòng máu đi ngược lên vượt qua độ cao khoảng 140 cm. Những tĩnh mạch chính về đến phần giữa cơ thể chúng không còn bị bao bọc bởi những cơ bắp luôn bận rộn nữa mà được trợ giúp bởi những cơ mà chúng ta vẫn sử dụng để hít thở.
Khi máu trong cơ thể giảm khả năng lưu thông (không hoàn thành nhiệm vụ) sẽ gây ra rất nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Chủ yếu là do thành phần mỡ trong máu tăng quá mức cho phép gây tắc nghẽn mạch máu.
Mỡ trong máu tăng lên là do hậu quả chuyển hóa chất mỡ trong máu rối loạn. Thường là phải dựa vào kết luận khi đo hàm lượng cholesterol và glycerin trong huyết tương mới có thể khẳng định được. Di truyền, môi trường và ăn uống thất thường là nguyên nhân chủ yếu sinh ra bệnh mỡ nhiều trong máu. Triệu chứng chủ yếu của bệnh này là đau đầu, chân tay tê, mắt hoa, đau tức trong ngực, thở gấp, tim đập mạnh. Đến thời kỳ cuối có thể dẫn tới bệnh đau tim, xơ cứng động mạch não, công năng thận giảm sút, huyết áp cao...                Y học hiện đại điều trị bệnh này chủ yếu dựa vào cải cách chế độ ăn uống để hạ thấp mỡ.
Đông y cho rằng bệnh mỡ máu cao là do thấp tà làm ảnh hưởng chức năng chuyển hóa của can, tỳ, thận sinh ra chứng tích tụ mỡ dư và sinh đờm, thường dùng phương pháp khu phong táo thấp điều chỉnh công năng của can, tỳ, thận, tiêu đờm để điều trị.
Xơ vữa động mạch là bệnh thường gặp nhất ở lứa tuổi 50 trở lên và tạo ra nguy cơ tổn thất lớn cho sức khỏe. Bệnh không do nguyên nhân trực tiếp nào gây ra mà là do hậu quả của một số yếu tố tiềm tàng trong cơ thể.
Xơ vữa động mạch là một bệnh làm cho vách động mạch dày lên đồng thời làm hẹp lòng động mạch và giảm lượng máu lưu thông.
Nguyên nhân làm hẹp lòng động mạch là do các mảng mỡ và độc tố bám tăng theo tuổi tác làm mất tính trơn láng của lòng động mạch và hình thành huyết khối. Đây là một bệnh của động mạch thường gặp nhất, đa số bệnh xảy ra ở người lớn, thường lan rộng và gây ra một số tai biến như sau:
- Xơ vữa động mạch vành: Cơ tim sẽ bị thiếu máu, nếu kéo dài sẽ dẫn đến xơ tim, trường hợp cấp tính sẽ gây từng cơn đau thắt ngực mỗi khi cảm xúc hoặc gắng sức. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong thường gặp nhất.
- Xơ vữa động mạch não: Gây trở ngại dòng máu đi đến não, làm não có thể bị thiếu máu. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ gây biến đổi ở tế bào thần kinh với nhiều triệu chứng như choáng váng, chóng mặt, tai biến mạch máu não và khi mạch máu não bị bịt kín sẽ dẫn đến nhũn não, ngoài ra còn có thể bị xuất huyết não, dẫn đến trường hợp đột quỵ, tử vong.
- Xơ vữa động mạch chi sẽ gây thiếu máu ở một vùng chi. Nếu tình trạng trên kéo dài sẽ gây sụt giảm dinh dưỡng và teo chi, trường hợp cấp tính sẽ gây ra một số triệu chứng như đau chân cách hồi (đau chân khi đi bộ và giảm khi nghỉ).
- Xơ vữa động mạch ruột non: Một đoạn của ruột non sẽ bị thiếu máu gây ra những cơn đau kèm theo rối loạn chức năng ruột.
Mỡ ở đây không phải là mỡ ở dưới lớp da bụng, da đùi mà chỉ là một loại lipid (chất béo cũng được gọi là mỡ, nhưng chỉ gần giống như mỡ), tên y học thường gọi là cholesterol. Đây không phải là độc chất mà là một chất rất cần thiết cho sự cấu tạo và tồn tại đối với những tế bào của các cơ quan nội tạng. Vì vậy, trong máu lúc nào cũng có một lượng cholesterol cần thiết.
Nếu lượng cholesterol trong máu tăng cao quá mức cho phép, nó sẽ lắng đọng tại thành động mạch hợp cùng một số chất khác hình thành các mảng xơ vữa; hậu quả là các thành động mạch dày lên và lòng động mạch hẹp lại. Tính chất mềm mại cùng tính đàn hồi sẽ giảm dần dần theo năm tháng.
- Cholesterol không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh xơ vữa động mạch, mà còn do một số yếu tố nguy cơ khác cũng nguy hiểm không kém mà ta cần phải kiểm soát hoặc loại bỏ .
Yếu tố cholesterol trong máu tăng cao là nguyên nhân thường gặp nhất, đặc biệt khi có kèm theo một số yếu tố phụ sau đây, nó sẽ thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch tiến nhanh, và bản chất chính là rối loạn sự điều hoà chuyển hoá cholesterol trong cơ thể.
Cholesterol không những được tổng hợp từ mỡ, mà còn từ các chất bột, đường và cả chất đạm quá dư thừa. Tuy nhiên, đối với một số người ăn rất ít thức ăn có cholesterol mà vẫn bị mắc bệnh mỡ máu cao là do sự rối loạn chuyển hoá. Vì vậy, việc dùng thức ăn có quá nhiều cholesterol thường không đúng là nguyên nhân gián tiếp và lại càng không phải là nguyên nhân trực tiếp.
- Tác dụng của vận động không những chỉ tiêu thụ lipid trong đó có cholesterol mà còn tạo nên tác dụng rõ rệt tới việc điều hoà chuyển hoá.
Sự căng thẳng trí não hoặc xúc cảm kéo dài, các chấn thương tinh thần và căng thẳng trí não tột độ cũng làm cho lượng cholesterol trong máu tăng lên. Sở dĩ như vậy là do sự chuyển hoá cholesterol luôn nằm dưới sự kiểm soát của thần kinh trung ương và đặc biệt nhạy cảm với các quá trình căng thẳng gây mệt nhọc thần kinh. Chúng trực tiếp gây các phản ứng co thắt tiểu động mạch tạo điều kiện cho xơ vữa động mạch phát triển.
Để điều trị tận gốc chứng mỡ máu cao, xơ vữa động mạch là phải phục hồi chức năng tạng phủ mang tính đồng bộ. Mục đích là khu phong, trừ thấp tăng cường chuyển hóa nội tiết phục hồi chức năng Can, Tỳ, Thận đồng thời thông mạch, hoạt huyết, tiêu mỡ, hóa đờm làm bền và tăng khả năng đàn hồi thành mạch.
Chưa tìm thấy bài thuốc cổ phương nào giải quyết đủ các yêu cầu trên, phải dùng nhiều bài thuốc gộp lại gọi là phương pháp “Xuyên phương”. Qua quá trình nghiên cứu và thực tế lâm sàng, chúng tôi đã thành công việc sử dụng bài cổ phương “Phòng phong thông thánh” xuyên phương với bài “Tứ vật đào hồng” và thêm Dâm dương hoắc,Trần bì, Mộc tặc, Địa long can, Câu đằng. Cùng với phương pháp sao tẩm bào chế tuyệt kỹ để trị bệnh mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ và vữa xơ động mạch. Đồng thời tiêu mỡ dư nước tích để chữa chứng mập phì (thừa cân, to bụng).
Bài thuốc mang tên “Tiêu mỡ giảm mập hoàn” lưu hành tại phòng mạch “Bảo Long Đường”. Đã có hàng trăm bệnh nhân được điều trị chứng mỡ máu tăng cao, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch và thừa cân, to bụng, béo phì. “Tiêu mỡ giảm mập" được bào chế bằng thảo dược, không có độc tố, không gây phản ứng phụ, không phải kiêng ăn uống. Qua quá trình dùng thuốc, mỡ thừa được tiêu đi tới mức cho phép, giúp cơ thể săn chắc, trẻ khỏe và trở lại dáng vóc gọn đẹp.

Bài viết liên quan