Y Dược Bảo Long - Ngọc Y Đường - Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam
Y Dược Bảo Long - Ngọc Y Đường - Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam

TRỊ TẬN GỐC BỆNH VIÊM MŨI, VIÊM XOANG

Viết bởi Quản trị, Ngày 2021-01-25 16:39:02

Mũi là một bộ phận thuộc hệ thống hô hấp. Cấu tạo bởi các vách xương sụn mà bên trong được bao bởi lớp niêm mạc rất mỏng, nhạy cảm. Với mắt thường chúng ta không thấy cấu trúc gì phức tạp. Mũi đã không một giây ngưng nghỉ, ngày đêm tận tụy hoàn thành những công việc rất kỳ diệu:
- Thực hiện chức năng khứu giác.
- Cản bụi từ ngoài vào bằng hàng rào chắn (lông mũi).
- Phản xạ hắt hơi đẩy dị vật hoặc hơi độc ra ngoài.
- Góp phần tạo ra âm thanh của tiếng nói.
- Đặc biệt là mũi đã thực hiện hoàn hảo chức năng điều hòa nhiệt độ một cách nhanh chóng để bảo vệ phổi. (Khi chúng ta hít không khí trong môi trường lạnh có thể tới âm bốn mươi độ, không khí lạnh ấy khi qua mũi là đã ấm lên bằng nhiệt độ của cơ thể trước khi vào phổi).
Do nhiều chức năng, nhiệm vụ nặng nề như trên nên mũi rất dễ lâm vào tình trạng quá tải. Đồng thời còn phải thường xuyên đối phó với môi trường khắc nghiệt, bụi bặm, nóng, lạnh và dày đặc vi khuẩn. Nếu mũi không được quan tâm chăm sóc và bảo vệ tốt thì sẽ bị viêm và giảm dần khả năng thực hiện chức năng, nhiệm vụ.
Các bệnh thường xảy ra với mũi:
- Hẹp vách ngăn (Vách ngăn là ba mảng sụn phân chia mũi thành hai ngách. Khi vách ngăn cấu trúc bất thường thì chỉ cần viêm sưng nhẹ là lỗ mũi cũng sẽ bị lấp hẹp lại làm rất khó thở).
- Sổ mũi (Mũi liên tục chảy nước trong).
- Mũi khô (Trong mũi đau rát, khó thở).
- Mũi nghẹt, điếc mũi (khó thở, không phân biệt được mùi).
- Mũi mọc mụn đỏ ở bên trong.
- Mũi đổ máu cam.
- Mũi mọc cục thịt thừa (polip) ở bên trong to bằng hạt đậu, có khi to bằng hạt ngô lấp hết cả lỗ mũi.
- Mũi mọc nốt trĩ.
- Mũi bị viêm nhiễm trùng.
- Mũi bị vi trùng ăn cụt dần từng mảng (cam tẩu mã)
- Xoang mũi.
Xoang là phần sụn xốp phía trong xương. Sở dĩ xương đầu, xương mặt nhẹ là do có nhiều hốc xoang như xoang xàng, xoang trán, xoang chẩm, xoang hàm. Xoang được cấu trúc rất nhiều “hang hốc” lỗ chỗ như san hô. Trong các “hang hốc” lớn nhỏ li ti ấy đều phủ một lớp niêm mạc rất mỏng. Đồng thời trong xoang luôn duy trì hệ thống tân dịch và mạch máu để nuôi dưỡng và tưới tắm cho xương. Xoang có chức năng nhiệm vụ chính là chứa đựng và lưu thông dưỡng chất nuôi xương, làm giảm tỉ trọng của xương. Xoang đầu, mặt còn giúp cho âm thanh tiếng nói được êm ấm, vang vọng và truyền cảm.
Khi bị nhiễm trùng, các niêm mạc xoang bị viêm gây ung mủ, bế tắc sự lưu thông tân dịch. Vi trùng sẽ biến dần niêm mạc, tân dịch thành mủ và hoại tử tàng tích trong hốc xoang gây đau đầu, khó thở và rất khó chịu... Nước mủ lỏng và dịch viêm mang theo vi trùng cùng mùi rất hôi chảy rỉ ra ngoài mũi và chảy xuống họng làm viêm mũi, viêm họng, khi nuốt xuống dạ dày thì còn làm viêm cả dạ dày và đại tràng. Tất cả các xoang thuộc đầu mặt đều có thể viêm trực tiếp hoặc lây qua bệnh viêm mũi
Bệnh viêm mũi và viêm xoang đành rằng là do vi trùng nhưng theo quan điểm của triết lý Y học phương Đông thì nguyên nhân chính là do thận (thận không hoàn thành chức năng quản lý, điều tiết và bảo vệ).
Triết lý Y học phương Đông cho rằng: “Thận chủ cốt” (tức là thận làm chủ và quản lý phụ trách về xương), mà xoang là ruột xương. Cho nên, khi chức năng quản lý và bảo vệ của thận suy giảm thì các cơ quan bộ phận trực thuộc nó mới bị suy thoái, bị vi trùng xâm nhập. Bởi vậy khi chữa bệnh viêm xoang, hầu hết các bài thuốc đều thiết lập với cơ sở là bổ thận, tiêu viêm, bài nùng, sinh cơ.
Việc tiêu diệt vi trùng gây viêm xoang thì không khó nhưng sau khi vi trùng đã chết, muốn giải quyết hậu quả của “bãi chiến trường” là đưa máu độc, mủ, hoại tử, xác khuẩn ra ngoài là hết sức khó khăn, sử dụng biện pháp phẫu thuật nạo vét hoặc hút cũng chỉ được ở các hang hốc lớn. Khi “bãi chiến trường” không được làm sạch thì việc tái viêm sẽ tiếp tục xảy ra. Chính vì thế mà viêm xoang trở thành một trong những bệnh nan y. Với Đông y, việc “nạo vét”, bài mủ và hoại tử từ xoang ra ngoài là một ưu thế. Bài thuốc Đông y còn có thể đẩy cả mũi tên gẫy găm sâu trong cơ thể ra ngoài, và đó cũng là yếu tố giúp cho thuốc Đông y tẩy sạch hoại tử, mủ và xác vi trùng ra khỏi các hốc xoang để trị tận gốc bệnh viêm xoang một cách đặc hiệu. Căn cứ vào cơ chế bệnh lý như trên, trải qua hàng chục năm nghiên cứu thực nghiệm, chúng tôi đã bào chế thành công các bài thuốc đặc trị viêm mũi, viêm xoang. Thuốc có khả năng phục hồi chức năng chủ cốt của thận, tiêu viêm, bài mủ, bài hoại tử, sinh cơ; đặc trị chứng viêm mũi, viêm xoang.
Nếu chỉ viêm mũi hoặc mới bị viêm xoang, chưa bị tàng tích mủ và hoại tử ở sâu trong các hốc xoang thì chỉ cần dùng thuốc “Kim Long” là có thể điều trị khỏi. Đối với bệnh quá nặng, thời gian bị bệnh lâu, có thể hàng chục năm thì phải dùng bài thuốc đặc biệt là “Viêm xoang hoàn” đồng thời kết hợp với việc xông hơi thuốc hoặc xịt thuốc “Kim Long thủy”. Sau vài ngày uống “Viêm xoang hoàn” và xông hoặc xịt “Kim Long thủy” là mủ cùng máu đặc lờ nhờ như óc cá và các hoại tử như bã đậu từ tất cả các hốc xoang bị viêm được đẩy ra theo lỗ mũi. Bệnh nhân có cảm giác nhẹ trong xoang, hết đau đầu nhức mặt và dễ thở hơn nhiều. Khi trong xoang sạch sẽ (hết mủ và hoại tử), thuốc sẽ giúp phục hồi niêm mạc và sụn trong các hốc xoang, khi ấy bệnh nhân rất dễ chịu bởi bệnh đã được trị tận gốc. 

Bài viết liên quan